Halloween 2009 Festival
บทความโดย : อ.อ้อ พิมพ์พร นรินทร์โท
www.ilearn.in.th
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน ช่วงนี้ก็ใกล้เทศกาลวันฮาโลวีน ซึ่งเป็นวันปล่อยผีของพวกฝรั่งตาน้ำข้าวก็กำลังใกล้เข้ามาแล้ว
โดยวันฮาโลวีนจะมีขึ้นทุกวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี และเพื่อนๆ พอจะทราบไหมคะว่า ทำไมวันฮาโลวีนถึงต้องเป็นวันที่ 31 ตุลา?
สำหรับวันนี้อ.อ้อ ก็นำประวัติวันฮาโลวีนมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ
ประวัติความเป็นมาอีกฉบับหนึ่ง ให้คำอธิบายถึงที่มาที่ไปของวันนี้ได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว เป็นความเชื่อของชาวเซ็ลต์ (Celt) เป็นกลุ่มชนพื้นเมืองในประเทศอังกฤษ โดยเชื่อว่าทุกวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี จะเป็นวันที่ประตูนรกถูกเปิดขึ้นมา บรรจบกับมิติโลกมนุษย์กันอย่างพอดี ทำให้เหล่าวิญญาณพยายามหาทางเข้าสิงมนุษย์ ซึ่งวิธีการแก้ไขเพื่อป้องกันไม่ให้วิญญาณเข้าสิงคือ "การปลอมตัว" ทำตัวเป็นผีเสียเอง ด้วยการตกแต่งต่างๆ นานาให้ดูน่ากลัวที่สุด เทียนและระบบทำความร้อนก็จะถูกดับ เพื่อให้ร่างกายเกิดความหนาวเย็นเปรียบเสมือนร่างกายที่ไร้ซึ่งชีวิต ส่วนบ้านเรือนจะถูกตกแต่งให้ดูน่าสะพรึงกลัว และผู้คนต่างส่งเสียงเพื่อทำการขับไล่เหล่าวิญญาณชั่วร้ายอีกทีนึง ทั้งนี้ หลายคนต่างสงสัยว่าทำไมสัญลักษณ์ของวันฮัลโลวีน ถึงเป็นหัวฟักทองแกะสลักสีส้ม เจ้าฟักทองนั้นมีชื่อว่า Jack O Lanterns เป็นตำนานของชาวไอริช ที่เป็นนักมายากลขี้เมาและได้ทำข้อตกลงกับปีศาจตนหนึ่ง ในกรณีที่เขาเสียชีวิตแล้ว เขาขอเพียงแค่ไม่ไปทั้งสวรรค์หรือนรก เมื่อถึงคราวชีพจรดับปีศาจตนนั้นจึงมอบถ่านอันคุกรุ่นให้แก่ Jack เขาจึงนำไปใส่ไว้ในหัวผักกาดเพื่อคอยปัดเป่าความหนาวเย็น ต่อมาชาวไอรีชจึงแกะหัวผักกาด และนำถ่านมาใส่เช่นกันเพื่อเป็นสิริมงคลในการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายตลอดทั้งปี เมื่อกาลเวลาผ่านไปประเพณีดังกล่าวเริ่มแพร่หลายไปสู่ประเทศอเมริกา แต่หัวผักกาดเป็นสิ่งที่หายาก จึงนำลูกฟักทองมาแกะสลักแทน และนี่คือจุดเริ่มต้นของสัญลักษณ์สีส้ม และสีดำ ทั้งนี้ สีดำบ่งบอกถึงความมืดมิดช่วงเวลากลางคืน ส่วนสีส้มคือแสงสว่างที่ลุกโชติ เพื่อขับไล่ปีศาจนั่นเอง
ที่มา : www.educatepark.com
เมื่อทราบประวัติฮาโลวีนกันเรียบร้อยแล้ว เพื่อนๆ พอมองเห็นช่องทางโกยเงินกันรึยังคะ แน่นอนว่าเทศกาลฮาโลวีนนี้เป็นเทศกาลที่สนุกสนานครึกครื้น
ผู้คนจะพากันแต่งตัวเป็นผีตั้งแต่เด็ก วัยรุ่นและผู้ใหญ่ รวมถึงการตกแต่งประดับประดาสถานที่และงานปาร์ตี้ที่มีธีมเทศกาลฮาโลวีนทั้งสิ้น เรามาดู trends กันเลยค่ะ
สินค้ายอดฮิตที่ขายดีในเทศกาลฮาโลวีน ได้แก่ halloween costumes, halloween accessories, halloween party supplies เป็นต้น ซึ่งจะเริ่มมียอดขายตั้งแต่ช่วงวันที่ 20 กันยายนไปจนถึง 31 ตุลาคม เรามาดูสินค้า Top 10 Halloween Costumes 2009 กันดีกว่า
Top 10 Halloween Costumes 2009
For Women’s :
1.Catwoman
2.Wizard Wanda (Harry Potter)
3.Sexy Schoolgirl
4.Sexy Pirate
5.Naughty Nurse
6.Angel/She-Devil
7.Sexy French Maid
8.Sexy Military Outfit
9.Mafia
10.70s Disco Girl
For Men:
1.Batman
2.Joker
3.Nascar Driver
4.Harry Potter Wizard
5.Priest
6.Pharaoh
7.Army Officer
8.Pimp
9.Police Officer
10.Spiderman
และสำหรับเทรนด์ปีนี้ อ.อ้อคิดว่า ชุด halloween costumes ที่น่าจะได้รับความนิยมมากที่สุดเห็นจะเป็นชุด Michael Jackson และหน้ากากไมเคิลน่าจะขายดีมากๆ
เพราะปีที่แล้ว เป็นเทรนด์ของโอบาม่า หน้ากากโอบาม่าขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่ากันเลยทีเลย หวังว่าเพื่อนๆ คงพอจะได้ไอเดียในการหาสินค้าทำกำไร และ ขายดิบขายดีในช่วงเทศกาลวันฮาโลวีนกันนะคะ โชคดีทุกๆ คนค่ะ





สวัสดีครับ อ.อ้อ ผมสร้าง a store 8 ร้าน ลง blogger เรียนถาม อ.อ้อ ว่า landing page on draem8 กับ a store ที่ผมสร้าง มีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหนตรับ ในเรื่อง SEO
รบกวน อ.อ้อ ช่วยสอน การสร้าง a store บน wordpress ด้วยครับ เหมือน landing page on dream 8 ขอขอบคุณ อ.อ้อ อย่างสูงครับ
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ เช่นนี้นะครับ